top of page

ที่ราบสูงโบลาเวน: ต้นกำเนิดเพชรเม็ดงามของกาแฟพิเศษจากเอเชีย

ภายใต้ผืนป่าธรรมชาติย่อมมีเพชรเม็ดงามซ่อนตัวอยู่เสมอ เช่นเดียวกับที่ราบสูงโบลาเวนที่ไม่เพียงแต่จะรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แต่ภายในผืนป่าแห่งนี้ยังเป็นที่ผลิตกาแฟพิเศษอย่าง ‘กาแฟลาวโบลาเวน’ ที่เป็นหนึ่งในสถานที่ปลูกกาแฟเก่าแก่ที่คอกาแฟพิเศษทั่วโลกต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี


ด้วยรสสัมผัสที่หนักแน่นและความกลมกล่อมที่ผสมกับความอุดมสมบูรณ์จากธรรมชาติได้อย่างลงตัว จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคอกาแฟทั่วโลกต่างขนานนามให้กาแฟลาวจากที่ราบสูงโบลาเวนเป็นหนึ่งในเพชรเม็ดงามจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มารู้จักความงามของรสสัมผัสกาแฟที่ได้จากที่ราบสูงแห่งนี้ให้มากขึ้นในบทความนี้กัน


ที่ราบสูงโบลาเวน

รู้จัก ‘ที่ราบสูงโบลาเวน’ ให้มากขึ้น

ที่ราบสูงโบลาเวน (Bolaven Plateau) หรือ ที่ราบสูงบอนละเวนในภาษาลาว เป็นที่ราบสูง 1,000 - 1,350 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาอันนัมบริเวณทางตอนใต้ของลาวอย่าง ‘แขวงจำปาสัก’ อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญและน้ำตกที่สวยงามอีกหลายแห่งของลาว


ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18 - 22 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี ที่ราบสูงโบลาเวนจึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งปลูกกาแฟพิเศษคุณภาพสูงชั้นนำของโลกที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟลาวอย่างต่อเนื่อง


กว่าจะมาเป็น ‘ที่ราบสูงโบลาเวน’ สำหรับปลูกกาแฟ

หลังจากกลายเป็นเมืองภายใต้อาณานิคมของฝรั่งเศส ซึ่งในขณะนั้น ชาวต่างชาติก็ได้เริ่มมีการเสาะหาถึงสถานที่สำหรับปลูกกาแฟ ซึ่งต้องอาศัยดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุและน้ำ ประกอบกับอุณหภูมิและความชื้นที่พอเหมาะ จนมาพบกับสถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นพื้นที่ภูเขาไฟอย่างที่ราบสูงโบลาเวน และได้เริ่มทำการปลูกกาแฟตั้งแต่บัดนั้น

นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์แล้ว ที่ราบสูงแห่งนี้ยังมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลที่ 1,000 - 1,350 เมตร หรือเทียบเท่าระดับ Medium-to-Very-High Altitude ทำให้ได้กาแฟที่มีคุณภาพ โทนกลิ่นและรสสัมผัส (Taste Note) เทียบเท่ากับกาแฟพิเศษจากแหล่งปลูกชั้นนำของโลกมากมาย


ที่ราบสูงโบลาเวนเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกกาแฟที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Geographical Indications (GI) ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับโลกที่การันตีถึงคุณภาพของกาแฟที่ได้จากแหล่งปลูก ซึ่งในปัจจุบัน กาแฟลาวจากที่ราบสูงแห่งนี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ โรบัสตา เอ็กซ์เซลซา และอะราบิกา ซึ่งจะมีสายพันธุ์ย่อย (Varietals) ชั้นนำของโลกที่นิยมนำมาปลูกตั้งแต่อดีต ได้แก่ ทิปปิกา คาทูร์รา คาทุย คาติมอร์ จาวา ปัจจุบันได้มีบางสวนเริ่มปลูก ‘เกชา’ หรือ ‘เกอิชา’ ซึ่งเป็นเมล็ดกาแฟจากป่า Gori Gesha ของประเทศเอธิโอเปียที่ได้รับการขนานนามว่า ‘นางฟ้ากาแฟ’


กาแฟลาวโบลาเวน

กาแฟลาวโบลาเวน พิเศษอย่างไร?

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นดิน แร่ธาตุจากภูเขาไฟ ไปจนถึงแหล่งน้ำและอากาศที่มีความบริสุทธิ์สูง กาแฟลาวโบลาเวนจึงมีรสสัมผัสที่หนักแน่น มีความเปรี้ยวโทนซีตรัส กลิ่นหอมของช็อกโกแลตที่ชัดเจน อีกทั้งยังสัมผัสถึงกลิ่นของเครื่องเทศแทรกอยู่เล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และกระบวนการเก็บเกี่ยวด้วย

ที่ผ่านมาเมล็ดกาแฟลาวโบลาเวนได้รับการยอมรับอย่างมากในประเทศกลุ่มยุโรปและญี่ปุ่นในการใช้เป็นกาแฟตัวหลักสำหรับเบลนด์ (Base Blend) เนื่องจากมีรสสัมผัสที่ดีและมีรสชาติที่สมดุล (Balance) ทำให้สามารถนำไปใช้ผสมกับกาแฟในภูมิภาคอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี


โดยส่วนใหญ่แล้ว กาแฟลาวโบลาเวนมักนิยมนำมาคั่วในระดับคั่วกลางและคั่วเข้ม ซึ่งจะเป็นการคั่วด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมในระยะเวลาที่นานขึ้น ทำให้ช่วยเสริมเอกลักษณ์บอดี้ที่หนักและเข้ม อีกทั้งยังช่วยเสริมกลิ่นหอมโทนคาราเมลและช็อกโกแลตให้มากขึ้น

ด้วยโปรไฟล์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กาแฟลาวโบลาเวนคั่วกลางและคั่วเข้มจึงสามารถนำมาทำเมนูกาแฟได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่เอสเพรสโซ่ อเมริกาโน่ ไปจนถึงเมนูกาแฟนมอย่างลาเต้ คาปูชิโน่ และเดอร์ตี้ (Dirty)


อย่างไรก็ดี กาแฟลาวโบลาเวนคั่วอ่อนเองก็แสดงออกถึงรสชาติที่ซับซ้อน โดยเฉพาะกาแฟสายพันธุ์ทิปปิกาที่มาพร้อมกับสัมผัสของดอกไม้ขาว ตามด้วยเครื่องเทศอ่อน ๆ ซ้อนเป็นเบสโน้ต ทั้งยังให้สัมผัสความเปรี้ยวแบบผลไม้ซิตรัสและเบอร์รี่ ทำให้ได้รับความสนใจในหมู่คอกาแฟพิเศษจากทั่วโลก และมักเสิร์ฟในเมนู Slow Bar อย่างกาแฟดริปและกาแฟแช่แบบเฟรนช์เพรส (French Press)


กาแฟลาวโบลาเวนคุณภาพดี ต้องกาแฟ Dao Coffee

นอกจากจะดื่มด่ำในรูปแบบของการใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์เดียว (Single Origin) เพื่อชงในเมนูต่าง ๆ ที่ต้องการแล้ว คอกาแฟยังสามารถสัมผัสกาแฟลาวโบลาเวนที่มีเอกลักษณ์และรสสัมผัสที่ซับซ้อนขึ้นได้จากการดูแลของผู้ผลิต ตั้งแต่สวนกาแฟธรรมชาติ ที่ควบคุมกระบวนการผลิตทั้งหมด รวมไปถึงการแปรรูป Process และมาตรฐานการคั่ว ที่ได้รับการยอมรับมาตรฐานสากล ส่งออกทั้งญี่ปุ่นและยุโรป

Dao Coffee พร้อมชวนคอกาแฟทุกคนเปิดประสบการณ์ความพิเศษของกาแฟลาวโบลาเวนจากแหล่งต้นกำเนิดด้วยกาแฟแท้ ทั้งแบบ Strong Blend และ Arabica Premium รวมถึงกาแฟสายพันธุ์โบราณอย่างทิปปิกา (Typica) ที่มีการคัดสรรเมล็ดกาแฟจากเกษตรกร เราเลือกใช้กรรมวิธีโปรเซสกาแฟเฉพาะเพื่อคุณภาพและรสสัมผัสที่พิเศษแตกต่างต่างจากกาแฟลาวที่จำหน่ายทั่วไป


มั่นใจในมาตรฐาน กาแฟลาวโบลาเวนทุกเมล็ดผ่านการควบคุมคุณภาพการคั่วด้วยเครื่องคั่วระดับโลก PROBAT Germany พร้อมผ่านการรับรองมาตรฐานสากลทั้ง GMP, HACCP, ISO22000 และ FSSC22000 สนใจสั่งซื้อ หรือ ผลิตเมล็ดกาแฟในโปรไฟล์ที่คุณต้องการได้ที่เบอร์ (+66) 02-561-4018 ตลอดเวลาทำการ


564 views

Comments


bottom of page